• Tin tiêu điểm
Tin tức - Sự kiện › Tin trong nước30/3/2020 14:23

Kỷ niệm 73 năm Bác Hồ trở lại Tuyên Quang

Tháng 12/1946, kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cơ quan Trung ương di chuyển lên Việt Bắc. Ngày 2/4/1947 Người về đến làng Sảo, xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; đây là nơi ở, làm việc đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người trở lại Việt Bắc lãnh đạo kháng chiến.

Lời BBT: Năm 2007, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ trở lại Tuyên Quang lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Dự buổi lễ có nhân chứng lịch sử Ma Kim Ngọc. Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Bác Hồ trở lại Tuyên Quang (1947-2020), Trang thông tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh xin đăng lại bài phát biểu của nhân chứng Ma Kim Ngọc tại Lễ kỷ niệm.

Sáu mươi năm trước, khi dân tộc ta bắt đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, gia đình tôi may mắn được chọn là nơi ở, làm việc đầu tiên của Bác Hồ tại làng Sảo, xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang. Bản thân tôi được chứng kiến những giờ khắc trọng đại, khi Bác trở lại Tuyên Quang - Thủ đô khu giải phóng, thủ đô khángchiến để lãnh đạo toàn dân kháng chiến chống Pháp.
Năm đó tôi 26 tuổi, là Ủy viên thư ký Ủy ban xã Bình Phú (xã Hợp Thành ngày nay). Ngày mùng 2 tháng 4 năm 1947, đồng chí Chu Quý Lương, Bí thư Huyện ủy Sơn Dương giao nhiệm vụ, buổi tối, các đồng chí lãnh đạo xã Hợp Thành đi đón Bác Hồ tại phố Đăng Châu (Thị trấn Sơn Dương bây giờ). Khoảng nửa đêm Bác về đến nhà tôi, Bác mặc bộ quần áo chàm và dùng khăn che kín mặt, tay chống một cây gậy. Cùng đi với Bác có 8 đồng chí bảo vệ, phục vụ, sau này tôi được biết là các đồng chí Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi. Được Huyện ủy báo trước, bố mẹ tôi đã vào trong lán ở, chỉ còn tôi và anh trai tôi là Ma Văn Hiến ở lại nhà để bảo vệ và giúp việc Bác trong thời gian Người ở làm việc tại đây.
Hàng ngày Bác thường dậy rất sớm tập thể dục. Sau bữa ăn sáng là Bác vào gian buồng làm việc, có khi có một số  ngưòi đến họp với Bác, có khi Bác đi công tác. Tôi nhớ, có một hôm tôi đi họp Đoàn về. Bác hỏi: Chú đi đâu về? Tôi trả lời Bác: Cháu đi họp Đoàn về. Bác nói với tôi nhiều điều, nhưng tôi nhớ nhất là câu: Chú đừng học Bác không lấy vợ và hút thuốc lá.
Bác ở nhà tôi một thời gian ngắn, sau đó Bác chuyển vào ở trong căn lán ở gần chân núi Lim, cách nhà tôi không xa. Khoảng  cuối tháng 5 năm 1947 Bác mới rời làng Sảo chuyển đi nơi  khác. Nhiều năm sau, có một lần đồng chí Nhất Trường đem về cho tôi một tấm ảnh của Bác và một cuốn Hồ Chủ Tịch vĩ  đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta; đồng chí nói: Đây là kỷ niệm Bác Hồ tặng anh. Suốt trong hai tháng Bác ở đây, gia đình tôi và bà con  trong thôn bảo nhau giữ bí mật, cố gắng giúp các đồng chí Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi bảo vệ an toàn và chăm lo sức khoẻ cho Bác. Từ gánh nước, nắm rau xanh, thúng gạo... nhân dân đều chia sẻ với cơ quan, tình cảm  thân thiết như anh em ruột thịt. Cũng tại đây, cơ quan đã tổ chức đám cưới cho anh Hồ Văn Nhất cán bộ bảo vệ phục vụ Bác với chị Vi Thị Hồi, một cô gái trong thôn.
Kháng chiến thành công, rồi đất nước thống nhất, cùng với cả tỉnh, cả huyện, làng Sảo hôm nay đã nhiều đổi thay, tuy  chưa giàu nhưng nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xóm làng đã có điện thắp sáng, có trạm y tế, có nhà trẻ, trường  học... Dù bao năm tháng đã trôi qua, hình ảnh Bác trong tâm  trí tôi và những người dân làng Sảo, là những kỷ niệm đẹp đẽ không thể phai mờ, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Mỗi nẻo đường, mỗi con suối, cánh rừng đã từng in dấu chân Người nơi đây luôn nhắc nhở chúng ta niềm tự hào và trách nhiệm của người dân quê hương cách mạng. Kỷ niệm sáu mươi năm ngày Bác Hồ kính yêu trở lại làng Sảo để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, là nhân chứng của một thời kỳ lịch sử, bản thân tôi xúc động bồi hồi khi nhớ về những tháng năm gian khổ ấy, nhưng cũng xiết bao vui mừng trước sự thay da đổi thịt của quê hương sau những năm đổi mới, càng thấm thía hơn công ơn Đảng, Bác Hồ.

BBT. 

Lượt xem: 305

Tin mới nhất:

Chưa có video
Số lượt truy cập: 376643- Đang online : 30