• Tin tiêu điểm

Khoa học & Công nghệ » Nông - Lâm - Ngư nghiệp

Bảo hộ giống cây trồng: Một bài toán khó Ngoài việc ảnh hưởng đến lợi ích của các nhà sản xuất chân chính, tình trạng xâm phạm quyền đối với các giống cây trồng còn kéo theo nguy cơ dịch bệnh, giảm năng suất, chất lượng mùa màng, cũng như hạn chế cơ hội xuất khẩu của nông sản Việt Nam.

MIDOLI cung cấp Giải pháp công nghệ sinh học nông nghiệp bền vững Với mong muốn cung cấp các giải pháp CN sinh học cho nông nghiệp theo hướng an toàn và bền vững, ThS Nguyễn Văn Minh (TTNC và Ứng dụng CNSH, trường ĐH Mở TP.HCM) và các cộng sự đã thành lập nên MIDOLI, startup chuyên cung cấp bộ sản phẩm và quy trình dựa trên các chủng vi sinh có lợi cho cây trồng, thủy sản trong điều kiện sinh thái tại Việt Nam.

Vaccine hiện hành không chống được các chủng gây bệnh lở mồm long móng ở lợn Vào hai năm 2018 và 2019, dịch lở mồm long móng đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Vào tháng 1/2019, dịch bệnh này được phát hiện ở các vùng trọng điểm nuôi lợn ở miền Nam với những ổ dịch hàng trăm con lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy. Đáng chú ý nhất là các trại lợn đã được tiêm vaccine chống virus FMDV cũng bị mắc bệnh.

Ứng dụng quang phổ cận hồng ngoại: Xác thực chất lượng nông sản Thay vì gửi mẫu đến các phòng thí nghiệm và chờ đợi, giờ đây người mua có thể kiểm tra nông sản bị pha trộn một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn nhờ phương pháp quang phổ cận hồng ngoại do các nhà nghiên cứu ở trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM phát triển.

Việt Nam tạo ra giống cà chua hàm lượng axit amin tăng gấp 2 lần Các nhà khoa học đã thành công khi tạo ra loại cà chua chỉnh sửa gene bằng công nghệ CRISPR/Cas9 có hàm lượng đường và axit amin tăng gấp 2 lần.

Bảo hộ giống cây trồng: Những vướng mắc Dù phức tạp và tốn không ít thời gian cũng như công sức, song việc bảo hộ giống cây trồng là điều cần thiết để thương mại hóa, cũng như có thêm nguồn lực tái đầu tư cho nghiên cứu, phát triển giống cây trồng ở Việt Nam.

Bước đột phá trong lai tạo giống lúa để nuôi sống tỷ dân Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã thành công trong việc nhân giống một giống lúa lai thương mại dưới dạng một dòng vô tính thông qua hạt giống với hiệu suất 95%. Điều này có thể làm giảm chi phí hạt giống lúa lai, tạo ra các giống lúa kháng bệnh, năng suất cao cho nông dân có thu nhập thấp trên toàn thế giới.

Nghiên cứu vai trò quan trọng của các loài thụ phấn Nếu không có những loài côn trùng thụ phấn, nhiều loài thực vật hoang dã sẽ không thể tạo quả. Do đó, các hệ sinh thái sẽ không thể phát triển. Hơn ba phần tư các loại cây trồng quan trọng nhất phụ thuộc vào các loài thụ phấn để có thể tạo ra năng suất cao và chất lượng tốt. Do đó, việc mất đi các loài thụ phấn cũng sẽ dẫn đến thiệt hại kinh tế lên tới hàng tỷ USD.

Bambi: Nước dưỡng kéo dài tuổi thọ và đổi màu hoa Sử dụng nước từ trường và ion đồng, anh Lê Trung Hiếu cùng các công sự đã đưa ra thị trường dung dịch giúp kéo dài tuổi thọ của hoa cắt cành và đổi màu theo ý thích. Dung dịch này có giá tốt hơn và đạt hiệu quả tương đương sản phẩm đến từ Mỹ, Israel, Nhật Bản.

Thực vật giữa ánh sáng và bóng tối Trong nghiên cứu, thực vật thường được trồng dưới ánh sáng ổn định, không phản ánh điều kiện tự nhiên. Trong một loạt thí nghiệm với sự thay đổi điều kiện ánh sáng mô phỏng sự tương tác tự nhiên giữa ánh sáng và bóng tối, các nhà nghiên cứu từ Viện Sinh lý học Thực vật Phân tử Max Planck ở Potsdam-Golm (Đức) và Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Bang Michigan (Mỹ) tiết lộ tầm quan trọng của hai loại protein quan trọng đối với sự kiểm soát năng động của quá trình quang hợp.

Trang tiếp

Văn bản chỉ đạo điều hành

Quyết định trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2023

V/v triển khai và thực hiện văn bản

V/v hưởng ứng, tham gia cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về xử lý vi phạm hành chính"

Triển khai và thực hiện văn bản

Phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 27/3/2023 của UBND tỉnh

Kế hoạch Thực hiện Quyết định số 569/QĐ-TTg ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Thông báo công khai danh sách đề nghị UBND tỉnh tặng danh hiệu "Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu" năm 2023

Về việc triển khai và thực hiện văn bản của MTTQ tỉnh về  lấy ý kiến nhân dân với dự thảo Luật đất đai sửa đổi

Thông báo Về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia xét chọn danh hiệu "Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu" tỉnh Tuyên Quang

Về việc tiếp nhận hồ sơ xét chọn danh hiệu "Trí thức KH&CN tiêu biểu"

Kế hoạch triển khai Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2023

Ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2023

Chưa có video
Số lượt truy cập: 866241- Đang online : 22