• Tin tiêu điểm

Khoa học & Công nghệ » Tài nguyên và Môi trường

Xử lý nước thải bằng vi tảo Chlorella vulgaris Kỹ sư Nguyễn Quốc Vương và các đồng nghiệp của mình tại Công ty CP Công nghệ Tiên phong VBIOTECH đã khai thác hiệu quả đặc điểm sinh thái của tảo Chlorella vulgaris để xử lý nước thải, sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhiên liệu sinh học, phân bón cây trồng.

Reefy: Hình thành rào chắn sóng bền vững Reefy, một công ty khởi nghiệp ở Hà Lan, đã tạo ra các mô-đun rạn san hô có chức năng làm đê chắn sóng cho các khu vực ven biển đang chịu ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu.

Mô hình liên hoàn xử lý rác để trồng rau tại gia đình Trên cơ sở nguyên lý của hệ thống Chickenponics và kết quả kiểm nghiệm vi sinh vật an toàn đối với sản phẩm rau thu hoạch từ hệ thống (E.Coli, Salmonella, Coliform), Trung tâm Sinh thái Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thử nghiệm và phát triển thành công hệ thống xử lý rác thải, tưới tự động và trồng rau/cây cảnh tại gia đình.

Lò phản ứng biến rác thải nhựa và CO2 thành hợp chất hữu ích Khí thải carbon dioxide (CO2) và rác thải nhựa là hai trong số những vấn đề môi trường cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay, nhưng một thiết bị do các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) thiết kế có thể giúp giải quyết cả hai vấn đề này cùng lúc.

Việt Nam chiếm hơn một nửa số loài mới được phát hiện ở Tiểu vùng sông Mekong mở rộng Những loài mới này đang chịu áp lực rất lớn từ nạn phá rừng, môi trường sống bị phá hủy, phát triển đường sá, ô nhiễm, dịch bệnh lây lan do các hoạt động của con người

El Niño đã đến Hình thái khí hậu tự nhiên này thường tăng nhiệt độ toàn cầu và có thể dẫn đến thời tiết nóng kỷ lục.

Nhà khoa học Việt nghiên cứu tạo nhiên liệu hydro từ nước Sử dụng phản ứng điện phân trong môi trường axit có xúc tác, nhóm nhà khoa học Đại học Tài nguyên Môi trường TP HCM tìm cách tạo ra nhiên liệu hydro từ nước.

Vỏ cua: nguyên liệu cho loại pin bền vững Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chitosans nguồn gốc từ vỏ giáp xác để làm chất điện phân tự phân hủy sinh học, mở ra triển vọng sản xuất loại pin mới an toàn, rẻ và bền vững hơn.

Thiết bị làm sạch khí sinh học TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam. Thiết bị này không chỉ góp phần xử lý khí thải mà còn giúp tạo ra nguồn khí sạch đủ tiêu chuẩn để đốt phát điện ở quy mô lớn.

Tăng độ linh hoạt cho hệ thống điện: Những giải pháp trước mắt Trong bối cảnh các nguồn năng lượng tái tạo góp mặt ngày càng nhiều trong hệ thống điện của Việt Nam và đòi hỏi các nguồn điện phải có độ linh hoạt cao hơn, nhiều chuyên gia cho rằng giải pháp nên thực hiện ngay là thay đổi quy trình vận hành và nâng cao khả năng dự báo cho các nhà máy thủy điện.

Trang tiếp

Văn bản chỉ đạo điều hành
Chưa có video
Số lượt truy cập: 1222281- Đang online : 800