• Tin tiêu điểm
Khoa học & Công nghệ › Nông - Lâm - Ngư nghiệp19/7/2022 15:19

Máy sản xuất phân hữu cơ nhanh và tiết kiệm điện năng

Ông Vũ Đình Thịnh, Công ty Cổ phần Công nghệ Nhân Hòa, đã nghiên cứu, chế tạo ra chiếc máy có thể cho ra phân bón từ nhiều loại rác thải hữu cơ khác nhau chỉ trong 16 – 18 giờ

Hiện nay, công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ trong nước phần lớn còn dựa vào phương thức lên men truyền thống, tức là ủ compost sử dụng vi sinh vật phân giải chất hữu cơ và nhóm vi sinh vật có ích đối kháng với nhóm vi sinh vật gây bệnh. Sản phẩm hoai mục sau ủ truyền thống có thể hạn chế một phần vi sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này có thời gian lên men thường kéo dài từ 3 đến 12 tháng. Đối với một số máy ủ phân nhanh được phát triển ở một số nước phải sử dụng một loại vi khuẩn đặc biệt để gia tăng tốc độ ủ phân.
 
Để khắc phục các nhược điểm này, ông Vũ Đình Thịnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Nhân Hòa (Hà Nội) đã chế tạo máy ủ phân hữu không cần phải sử dụng loại vi khuẩn đặc hữu, chỉ cần sử dụng các loại chế phẩm vi sinh đang bán rộng rãi trên thị trường. Điều này cho phép giảm chi phí điện năng trong sản xuất, trong khi vẫn giảm thời gian ủ một mẻ phân xuống còn 16 - 18 giờ.


Máy có thể xử lý nhiều loại rác thải hữu cơ khác nhau Ảnh: VĐT

 
Các loại chất thải có thể đưa vào tái chế gồm: rác thải đô thị, rác thải gia đình, các phế thải nông nghiệp; phân gia súc, gia cầm; xác động vật và các bộ phận của chúng. Máy có thể áp dụng cho qui mô sản xuất hộ gia đình, doanh nghiệp hoặc trạm xử lý rác thải tập trung.
 
Sản phẩm phân hữu cơ do máy sản xuất đạt tiêu chuẩn TCVN 7185:2002 về 4 nhóm chỉ tiêu (độ ẩm, độ đồng đều, độ hoai, hàm lượng hữu cơ; dưỡng chất đạm, lân, kali trong phân; hàm lượng kim loại nặng dưới mức cho phép; không có vi khuẩn độc hại như E.coli…).
 
Ông Thịnh cho biết, máy không cần sử dụng loại vi khuẩn đặc biệt, vì vậy không cần gia nhiệt trong hầu hết quá trình ủ nguyên liệu và mức tiêu thụ điện năng chỉ bằng 1/3 - 1/4 mức tiêu thụ điện của các sản phẩm tương đương nhập ngoại. Ngoài ra, do được nghiên cứu và sản xuất trong nước, giá thành của máy chỉ bằng 1/2 giá thành của các sản phẩm nhập ngoại.
 
Máy đã được thử nghiệm tại trạm thu gom rác Đồng Tàu (Hà Nội), Trung tâm Dạy nghề, Hỗ trợ Nông dân Thái Nguyên và đang được nhiều trang trại chăn nuôi sử dụng. Sản phẩm cũng đã được ông Thịnh đăng ký sáng chế (PTC số 1 - 2020 - 022946) với Cục Sở hữu trí tuệ.
Theo khoahocphattrien.vn

Lượt xem: 26

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Quyết định ban hành Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số tại các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Tuyên truyền tham gia, hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển đảo Việt Nam "Tổ quốc bên bờ sóng" năm 2022

Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thuỷ sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022

Kế hoạch Thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

V/v tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022

Thông báo kết quả xét chọn Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2022 của Hội đồng xét chọn Trí thức KH&CN tiêu biểu cấp Liên hiệp Hội Việt Nam

Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ  năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật

V/v đăng ký lớp tập huấn KHKT năm 2022

Triển khai và thực hiện văn bản của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

V/v triển khai và thực hiện văn bản

V/v tuyên truyền giải báo chí"Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022

Kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

Chưa có video
Số lượt truy cập: 633521- Đang online : 52