• Tin tiêu điểm
Khoa học & Công nghệ › Nông - Lâm - Ngư nghiệp19/7/2022 15:19

Máy sản xuất phân hữu cơ nhanh và tiết kiệm điện năng

Ông Vũ Đình Thịnh, Công ty Cổ phần Công nghệ Nhân Hòa, đã nghiên cứu, chế tạo ra chiếc máy có thể cho ra phân bón từ nhiều loại rác thải hữu cơ khác nhau chỉ trong 16 – 18 giờ

Hiện nay, công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ trong nước phần lớn còn dựa vào phương thức lên men truyền thống, tức là ủ compost sử dụng vi sinh vật phân giải chất hữu cơ và nhóm vi sinh vật có ích đối kháng với nhóm vi sinh vật gây bệnh. Sản phẩm hoai mục sau ủ truyền thống có thể hạn chế một phần vi sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này có thời gian lên men thường kéo dài từ 3 đến 12 tháng. Đối với một số máy ủ phân nhanh được phát triển ở một số nước phải sử dụng một loại vi khuẩn đặc biệt để gia tăng tốc độ ủ phân.
 
Để khắc phục các nhược điểm này, ông Vũ Đình Thịnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Nhân Hòa (Hà Nội) đã chế tạo máy ủ phân hữu không cần phải sử dụng loại vi khuẩn đặc hữu, chỉ cần sử dụng các loại chế phẩm vi sinh đang bán rộng rãi trên thị trường. Điều này cho phép giảm chi phí điện năng trong sản xuất, trong khi vẫn giảm thời gian ủ một mẻ phân xuống còn 16 - 18 giờ.


Máy có thể xử lý nhiều loại rác thải hữu cơ khác nhau Ảnh: VĐT

 
Các loại chất thải có thể đưa vào tái chế gồm: rác thải đô thị, rác thải gia đình, các phế thải nông nghiệp; phân gia súc, gia cầm; xác động vật và các bộ phận của chúng. Máy có thể áp dụng cho qui mô sản xuất hộ gia đình, doanh nghiệp hoặc trạm xử lý rác thải tập trung.
 
Sản phẩm phân hữu cơ do máy sản xuất đạt tiêu chuẩn TCVN 7185:2002 về 4 nhóm chỉ tiêu (độ ẩm, độ đồng đều, độ hoai, hàm lượng hữu cơ; dưỡng chất đạm, lân, kali trong phân; hàm lượng kim loại nặng dưới mức cho phép; không có vi khuẩn độc hại như E.coli…).
 
Ông Thịnh cho biết, máy không cần sử dụng loại vi khuẩn đặc biệt, vì vậy không cần gia nhiệt trong hầu hết quá trình ủ nguyên liệu và mức tiêu thụ điện năng chỉ bằng 1/3 - 1/4 mức tiêu thụ điện của các sản phẩm tương đương nhập ngoại. Ngoài ra, do được nghiên cứu và sản xuất trong nước, giá thành của máy chỉ bằng 1/2 giá thành của các sản phẩm nhập ngoại.
 
Máy đã được thử nghiệm tại trạm thu gom rác Đồng Tàu (Hà Nội), Trung tâm Dạy nghề, Hỗ trợ Nông dân Thái Nguyên và đang được nhiều trang trại chăn nuôi sử dụng. Sản phẩm cũng đã được ông Thịnh đăng ký sáng chế (PTC số 1 - 2020 - 022946) với Cục Sở hữu trí tuệ.
Theo khoahocphattrien.vn

Lượt xem: 227

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Quyết định trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2023

V/v triển khai và thực hiện văn bản

V/v hưởng ứng, tham gia cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về xử lý vi phạm hành chính"

Triển khai và thực hiện văn bản

Phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 27/3/2023 của UBND tỉnh

Kế hoạch Thực hiện Quyết định số 569/QĐ-TTg ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Thông báo công khai danh sách đề nghị UBND tỉnh tặng danh hiệu "Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu" năm 2023

Về việc triển khai và thực hiện văn bản của MTTQ tỉnh về  lấy ý kiến nhân dân với dự thảo Luật đất đai sửa đổi

Thông báo Về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia xét chọn danh hiệu "Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu" tỉnh Tuyên Quang

Về việc tiếp nhận hồ sơ xét chọn danh hiệu "Trí thức KH&CN tiêu biểu"

Kế hoạch triển khai Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2023

Ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2023

Chưa có video
Số lượt truy cập: 977059- Đang online : 39