• Tin tiêu điểm
Tin tức - Sự kiện › Tin trong nước7/1/2021 14:50

Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII

Vừa qua, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020-2025) đã chính thức khai mạc.


Tham dự Đại hội có hơn 900 đại biểu đại diện cho hơn 3 triệu trí thức khoa học công nghệ trong cả nước. Đoàn đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang (Sau đây gọi tắt là Liên hiệp hội) có 4 thành viên gồm: Đồng chí Giang Văn Huỳnh, Chủ tịch Liên hiệp hội, Trịnh Ngọc Tân, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hội, Lê Tiến Tháng, Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp hội và Lê Thị Thanh Hiền, Tổng thư ký Liên hiệp hội. Đại hội mang chủ đề: Phát huy tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vững mạnh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phương châm của Đại hội là: Đoàn kết - Sáng tạo - Đổi mới - Phát triển.
Đại hội đã vinh dự đón Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội (Nguồn: VUSTA)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu chỉ đạo Đại hội. Đồng chí đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của đội ngũ trí thức Việt Nam, một trong những hạn chế đó là: "mải mê nghiên cứu những vấn đề cao siêu mà không để ý những nhu cầu ứng dụng đơn giản của thực tế để rồi đứng nhìn các doanh nghiệp Việt Nam phải chi trả khoản tiền lớn cho nước ngoài để giải đáp những vấn đề mà ta không phải không giải quyết được". Yêu cầu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thực hiện tốt một số nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới, Đồng chí Thủ tướng nhấn mạnh cần phải:
"Phấn đấu xây dựng Liên hiệp Hội thành một tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức, đại diện cho tiếng nói của đội ngũ những người làm khoa học và công nghệ cả nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ nhu cầu phát triển của các thành viên trong hệ thống. Tiếp tục hoàn thành bộ máy của Liên hiệp hội Việt Nam từ trung ương tới địa phương"
 và
"Cấp uỷ và chính quyền các cấp cần nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò, vị trí của Liên hiệp Hội trong tình hình mới; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền; hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để Liên hiệp Hội Việt Nam từ Trung ương đến địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".
Đại hội đã bầu Hội đồng Trung ương gồm 192 thành viên, bầu Đoàn Chủ tịch gồm 27 thành viên. Ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam khóa VIII. Hai ông Phạm Quang Thao và Nguyễn Hồng Diên là Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội; ông Nguyễn Quyết Chiến là Tổng Thư ký Liên hiệp Hội. Ông Đặng Vũ Minh, nguyên Chủ tịch Liên hiệp Hội, được bầu là Chủ tịch danh dự Liên hiệp Hội.
Đại hội đã thành công tốt đẹp sau 2 ngày làm việc.
BTV

Lượt xem: 21

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành
Chưa có video
Số lượt truy cập: 356194- Đang online : 23