• Tin tiêu điểm
Khoa học & Công nghệ › Nông - Lâm - Ngư nghiệp31/3/2022 15:36

Độc chiêu ủ men vi sinh từ rỉ mật, sữa, trộn với cám ngô, gạo cho lợn ăn "ngon bổ rẻ"

Tiết giảm chi phí chăn nuôi lợn (heo) là yêu cầu bức thiết đặt ra cho nông dân khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao. Nhiều nông hộ đã chọn cách ủ men vi sinh, tự phối trộn thức ăn chăn nuôi để giảm giá thành; nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt là bảo vệ môi trường

Dùng men vi sinh ủ chín thức ăn chăn nuôi

Hơn 1 năm nay, ông Đỗ Đức Cường (xã Lộc Khánh, Lộc Ninh, Bình Phước) đã áp dụng hiệu quả cách nhân nuôi men vi sinh để ủ thức ăn chăn nuôi.

Men vi sinh sẽ làm chín các loại tinh bột nhanh hơn, tốt hơn mà không phải đun nấu, cải thiện chất lượng dinh dưỡng thức ăn do hoạt động của vi sinh vật sản sinh ra. 

 

Ưu điểm của việc ủ chín thức ăn bằng men vi sinh là thành phần nguyên liệu được bảo quản gần như nguyên trạng. Thức ăn được ủ men vi sinh không có độc tố, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn gia súc. 

Nguồn dinh dưỡng từ thức ăn được tận dụng hết, giúp giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Giá thành chế biến thấp, dễ áp dụng với mọi quy mô chăn nuôi, thời gian bảo quản dài.

Phối trộn thức ăn giúp giảm chi phí nuôi lợn  - Ảnh 1.

Trang trại chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ của ông Trần Văn Phú (ở huyện Phú Giáo, Bình Dương). Ảnh: Trần Khánh

 

"Hiện nay, nhiều hộ trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, hướng tới sản phẩm hữu cơ. Tự phối trộn thức ăn cũng là cách làm mang lại hiệu quả kinh tế".

Ông Trần Phú Cường - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Bình Dương

Theo ông Cường, thức ăn được lên men với lượng nước rất ít, gọi là lên men khô ẩm; thức ăn cũng có thể lên men với nhiều nước, gọi là lên men nước. 

Để làm men vi sinh ủ thức ăn, ông Cường sử dụng nguyên liệu ban đầu gồm có 1 gói men vi sinh (dành cho người), 1 lít mật rỉ đường, và sữa. Có thể sử dụng loại sữa có đường, khoảng 1kg; thêm 1 chai sữa Proby cho trẻ em hoặc sữa chua cũng được. Tất cả nguyên liệu này được pha trộn bằng nước ấm để quá trình lên men, hòa tan hỗn hợp nhanh hơn. 

Men vi sinh làm chín thức ăn chăn nuôi bằng phương pháp sinh học. Vì thế, quá trình tự sản xuất thức ăn mang lại nhiều lợi ích trực tiếp cho người chăn nuôi. 

Ngoài cám gạo, bột bắp, bột đậu nành, các loại phế phẩm nông nghiệp như thân cây chuối, thân cây bắp cũng có thể ủ men vi sinh làm thức ăn. 

"Từ khi sử dụng men vi sinh ủ thức ăn, đàn lợn gần 100 con của gia đình lớn nhanh hơn so với lợn ăn thức ăn công nghiệp, trong cùng khoảng thời gian chăn nuôi" - ông Cường nói.

Chăn nuôi theo hướng hữu cơ

Từ đợt giá lợn giảm cuối năm 2021, ông Trần Văn Phú ở xã Vĩnh Hòa (huyện Phú Giáo, Bình Dương) đã nuôi lợn bằng hỗn hợp thức ăn tự trộn tại trang trại của mình. 

Nguyên liệu trộn chủ yếu là đậu nành, bột bắp, bột cá, cám xay, hoàn toàn không sử dụng chất tăng trọng. Vì thế, nguồn thịt lợn cung cấp cho thị trường từ trại của ông luôn có giá trị cao hơn thịt lợn nuôi từ thức ăn công nghiệp.

Theo ông Phú, trong 1 mẻ thức ăn tự trộn, cám bắp chiếm 60%; cám gạo từ 10-12%. Còn lại là bã đậu nành, premix, bột cá và dầu ăn. Trong đó, 2 thành phần chính là cám bắp và cám gạo được đem ủ lên men trước. Sau 48 tiếng, cám ủ được đem trộn với đậu nành, bột cá, dầu ăn, premix. Trong vòng 3-5 tiếng phải cho ăn hết thức ăn vừa phối trộn.

Ông Phú cho biết, chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ là không sử dụng các chế phẩm công nghiệp, các chất tạo nạc và các chất kích thích khác. Cũng vì ăn thức ăn hữu cơ, lợn ít bệnh do hạn chế lượng kháng sinh. 

Bằng cách tự phối trộn, lượng thức ăn cho lợn giảm hơn 20% so với chăn nuôi truyền thống, lợn tăng trọng nhanh nên thời gian nuôi rút ngắn. 

Đây là cách nuôi đáp ứng nhu cầu thị trường về nguồn thịt sạch, an toàn. Hiệu quả trước mắt với người chăn nuôi là giảm chi phí thức ăn đầu vào; giảm ô nhiễm chuồng trại.

Thịt lợn nuôi bằng thức ăn hữu cơ tươi màu, dẻo thơm nên được khách hàng ưa chuộng. "Giá bán lợn tại trại luôn cao hơn giá thị trường từ 1.000-2.000 đồng/kg" - ông Phú cho biết.

Theo danviet.vn

Lượt xem: 106

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Quyết định ban hành Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số tại các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Tuyên truyền tham gia, hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển đảo Việt Nam "Tổ quốc bên bờ sóng" năm 2022

Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thuỷ sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022

Kế hoạch Thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

V/v tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022

Thông báo kết quả xét chọn Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2022 của Hội đồng xét chọn Trí thức KH&CN tiêu biểu cấp Liên hiệp Hội Việt Nam

Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ  năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật

V/v đăng ký lớp tập huấn KHKT năm 2022

Triển khai và thực hiện văn bản của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

V/v triển khai và thực hiện văn bản

V/v tuyên truyền giải báo chí"Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022

Kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

Chưa có video
Số lượt truy cập: 633485- Đang online : 16