• Tin tiêu điểm
Khoa học & Công nghệ › Y - Dược học - Sức khỏe25/5/2022 15:25

Tại sao nấu thức ăn trong lò vi sóng cực nhanh, nhưng không an toàn bằng lò nướng?

Nếu bạn là người thích ăn thịt gà nướng, cá hồi nướng, nhưng lúc vội hoặc lúc đang đói, bạn chỉ cần mất vài phút để đun chín nó trong lò vi sóng, nhưng liệu có an toàn không?

Lò vi sóng đã giúp chúng ta có thể nấu chín thức ăn chỉ trong vài phút, trong khi dùng lò nướng thì phải mất vài chục phút. Một nhà khoa học thực phẩm cho biết, hai loại bếp này sử dụng các phương pháp làm nóng hoàn toàn khác nhau.

Lò nướng hoạt động dựa trên sự dẫn điện, trong đó các cuộn dây làm nóng trực tiếp không khí trong lò. Nhiệt trong không khí được truyền vào thực phẩm của bạn cho đến khi chúng đạt đến nhiệt độ tương tự - một quá trình nấu ăn ngon nhưng chậm.Lò nướng thông thường đảm bảo thức ăn được nấu chín và loại bỏ được mầm bệnh từ thịt sống.

Mặt khác, lò vi sóng gửi một loại bức xạ điện từ gọi là vi sóng qua buồng nấu. Thay vì làm nóng không khí trong lò vi sóng, các sóng này sẽ bật ra khỏi lớp kim loại bên trong và tiếp xúc trực tiếp với các phân tử trong thực phẩm.

Aswathi Soni, một nhà khoa học thực phẩm tại Viện nghiên cứu AgResearch có trụ sở tại New Zealand, cho biết thực phẩm nóng lên nhanh như thế nào dựa trên đặc tính điện môi của nó, các điện tích trên một phân tử nhất định xác định cách nó hoạt động dưới các tần số điện từ.

Các phân tử nước nhạy cảm nhất với sóng điện từ vì chúng có lưỡng cực, một đầu dương và một đầu âm riêng biệt. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ, khi tiếp xúc với lò vi sóng, các phân tử nước trở nên kích động và bắt đầu rung động, dẫn đến năng lượng nhiệt làm chín phần thực phẩm rất nhanh.

Một sự khác biệt khác giữa lò nướng và lò vi sóng là lò nướng nóng lên đồng nhất. Toàn bộ lò nướng có cùng nhiệt độ và nhiệt đó được truyền đồng đều đến toàn bộ món ăn hoặc phần thực phẩm đang nấu.

Còn đối với lò vi sóng, sóng điện từ phản xạ xung quanh bên trong lò va chạm với thực phẩm không đồng nhất. Điều này tạo ra điểm nóng và điểm lạnh. Bàn xoay trong lò vi sóng có tác dụng làm cho vi sóng phân bổ đều trên thực phẩm. Mặc dù vậy, lò vi sóng vẫn làm chín thức ăn không đều. Điều này xảy ra do sóng điện từ nhanh chóng kích động và làm nóng bên ngoài của thực phẩm, nhưng không đủ để truyền nhiệt từ các phần tử bị kích động vào sâu bên trong thức ăn.

Chuyên gia thực phẩm Soni cho biết, các nhà khoa học về thực phẩm coi việc nấu nướng chỉ hoàn tất khi phần bên trong thực phẩm đã được nấu chín hoàn toàn. Lò vi sóng giúp làm nóng thực phẩm rất nhanh và phù hợp nhất với những thực phẩm đã nấu chín kỹ.

Hệ thống sưởi ấm đồng đều của lò nướng đáng tin cậy hơn trong việc loại bỏ mầm bệnh từ thịt sống. Chuyên gia Soni kết luận: “Bếp và lò nướng là những lựa chọn an toàn nhất đối với những thực phẩm chưa được nấu chín trước”.

Theo khoahoc.tv

Lượt xem: 45

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Quyết định ban hành Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số tại các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Tuyên truyền tham gia, hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển đảo Việt Nam "Tổ quốc bên bờ sóng" năm 2022

Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thuỷ sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022

Kế hoạch Thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

V/v tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022

Thông báo kết quả xét chọn Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2022 của Hội đồng xét chọn Trí thức KH&CN tiêu biểu cấp Liên hiệp Hội Việt Nam

Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ  năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật

V/v đăng ký lớp tập huấn KHKT năm 2022

Triển khai và thực hiện văn bản của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ

V/v triển khai và thực hiện văn bản

V/v tuyên truyền giải báo chí"Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc" lần thứ XV, năm 2021-2022

Kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

Chưa có video
Số lượt truy cập: 633492- Đang online : 23