• Tin tiêu điểm
Các hội › Liên minh hợp tác xã23/3/2016 20:51

Phát triển HTX tỉnh Tuyên Quang: Thách thức lớn nhất là nhận thức

Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang vừa thành công đề cập chính sách ưu đãi HTX là 1 trong 11 giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế 5 năm tới. Theo Liên minh HTX tỉnh này, làm sao lay chuyển được nhận thức đúng về HTX ở tỉnh, nhất là cấp huyện và xã vẫn đang là thách thức số một cần phải vượt qua.

Thực tế phát triển HTX ở Tuyên Quang đến nay còn yếu, mối liên kết DN - HTX và hộ nông dân chưa rõ nét, thiếu vốn đầu tư… Trong khi đó, sự quan tâm của các cấp ngành tới HTX chưa sâu sát. Hiện, còn tồn tại lỗ hổng lớn nhận thức của cán bộ và đảng viên, thậm chí cả thành viên HTX cũng hiểu sai lệch về quan điểm và tính tất yếu khách quan phát triển HTX.

Những điểm sáng quý giá

Ở Tuyên Quang hiện nay có 484 tổ hợp tác (THT) và 293 HTX (trong đó 168 HTX nông nghiệp và 125 HTX phi nông nghiệp). Tổng vốn HTX trên 102 tỷ đồng, với khoảng 67.571 lao động, Tuyên Quang hiện có 121/293 HTX nộp thuế gần 11,2 tỷ đồng. Điển hình là các HTX Khai thác đá Nhữ Khê (3,6 tỷ đồng), Khai thác đá vôi Đội Cấn (3,085 tỷ đồng) và Chè Quang Khánh (gần 312 triệu đồng). 

Một số HTX tiêu biểu như HTX môi trường Thanh Bình, Khai thác đá vôi Đội Cấn, Nông nghiệp Ỷ La và các HTX nông lâm nghiệp Nhữ Hán, Yên Nguyên, Hào Phú, Đại Phú… (chủ yếu ở Tp.Tuyên Quang và một số vùng chuyên canh cam, chè ở các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Hàm Yên). Các HTX này hiện đang có thương hiệu với quy mô ngày càng lớn, giải quyết nhiều lao động có thu nhập ổn định và khẳng định được vai trò HTX.

Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị làm việc với Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang

Các HTX cả nước vốn đang khó, mà HTX ở Tuyên Quang càng khó hơn. Thế nên, một số HTX hoạt động có tên tuổi trên xem như những điểm sáng quý giá đối với sự nghiệp củng cố phát triển HTX trên vùng núi này.

Cụ thể, HTX nông nghiệp Ỷ La (Tp.Tuyên Quang) đi đầu thực hiện đa liên kết. Nếu năm 2010, HTX chỉ liên kết với một vài DN để cung ứng giống và vật tư phân bón, thì tới nay, đã liên kết với hàng loạt DN, như: công ty Giống cây trồng miền Nam, Trung tâm Giống cây trồng Phú Thọ, công ty Tấn Phát (Hà Nội) và liên kết với 8 HTX trong tỉnh cung cấp trên 1.500 tấn/năm vật tư phân bón đến các hộ nông dân. Nhờ liên kết, HTX đã đưa doanh thu tăng trưởng qua từng năm, như năm ngoái HTX đạt gần 1,4 tỷ đồng.

Trong 11 giải pháp phát triển kinh tế đến năm 2020, Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVI có nêu: "Củng cố nâng cao hiệu quả của KTTT. Xây dựng các mô hình liên kết giữa nông dân với HTX trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Bổ sung cơ chế, chính sách tạo điều kiện phát triển KTTT".

Liên minh HTX chủ động hơn

Trước định hướng HTX trên, lúc này Liên minh HTX tỉnh đang phải đối mặt với 3 cái khó cấp thiết, đó là ít biên chế, kinh phí hoạt động nghèo, chưa có quỹ hỗ trợ HTX... Và trong đợt đi thực tế mới đây đến Tuyên Quang của ông Lê Văn Nghị - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh lại phản ánh thêm hạn chế là sự thiếu quan tâm HTX, mà nguyên nhân do nhận thức sai lệch về HTX.

Ông Đồng Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, trăn trở nói: "Thách thức lớn nhất là người dân chưa hiểu HTX với hội nhập, trong khi các cấp ngành chưa nhận thức đúng về HTX. Việc tuyên truyền chủ yếu thuyết giảng lan man, không gắn với thực tiễn HTX. Hơn nữa, dù HTX giữ vai trò rất lớn, nhưng ở một số xã "cán đích" nông thôn mới không ai quan tâm tiêu chí 13 củng cố HTX. Nhiều Chủ tịch xã không biết vai trò HTX và việc đổi mới HTX ra sao". 

Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị chia sẻ, về nhận thức HTX cần lay chuyển khơi thông từ lãnh đạo cao nhất. HTX có chuyển biến đều phải do Bí thư huyện hay xã có quyết tâm phát triển HTX. Mặc dù Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang còn nhiều khó khăn, nhất là chỉ có 11 biên chế, rất khó triển khai công việc. Nhưng càng khó khăn lại càng cần chủ động đi tìm và phát huy những thuận lợi, ví như Tuyên Quang đất đai rộng, núi thấp, thổ nhưỡng tốt mà nhiều nơi không có…

Đảng, Nhà nước hiện có rất nhiều chính sách hỗ trợ HTX, mới đây nhất là Quyết định 2261, Chỉ thị 19… Từ đó, Liên minh HTX tỉnh phải quyết liệt tham mưu và trình UBND tỉnh các đề án, kế hoạch phát triển HTX, trong đó chú ý liên kết 3 nhà DN - HTX - Nông dân, tạo thế "kiềng 3 chân" gắn kết lợi ích rất cụ thể, phân chia lợi nhuận cuối cùng trên cơ sở minh bạch đầu vào - đầu ra, có thế HTX mới phát triển.

Theo http://thoibaokinhdoanh.vn/

Lượt xem: 9357

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành
Chưa có video
Số lượt truy cập: 356223- Đang online : 52