Các hội › Hiệp hội Doanh nghiệp7/6/2023 14:15

Những hoạt động chính năm 2022 của Hiệp hội Doanh nghiệp

Hiệp hội đã tổ chức thành công Đại hội khóa II, nhiệm kỳ 2022-2027. Đến thời điểm tháng 12/2022 Hiệp hội có 478  hội viên ( tăng 63 hội viên so với 2021), sinh hoạt tại 7 Hội doanh nghiệp huyện, thành phố và các tổ chức trực thuộc Hiệp hội. Tích cực tham gia xây dựng, phổ biến, hướng dẫn thực hiện chính sách pháp luật (xây dựng được cơ sở dữ liệu về các văn bản pháp luật trên website của Hiệp hội tại địa chỉ: http://hiephoidoanhnghieptuyenquang.com, lập các nhóm zalo thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật, các chủ trương, quy định, hướng dẫn của tỉnh phổ biến đến toàn thể hội viên..); cụ thể hóa kịp thời các yêu cầu của UBND tỉnh, các sở ngành để các  doanh nghiệp hội viên nghiên cứu, có ý kiến tham gia và tổ chức thực hiện.
Làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Thường xuyên động viên, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh; nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp hội viên để kịp thời kêu gọi sự tương trợ, giúp đỡ của cộng đồng doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp thành viên gặp khó khăn, hoạn nạn.
       Tuyên truyền, khuyến khích doanh nghiệp hội viên thực hiện dịch vụ công trực tuyến qua dịch vụ bưu chính công ích.Chỉ đạo Hội doanh nghiệp các huyện, thành phố tích cực phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác cải thiện môi trường đầu tư tại từng địa bàn.
       Phối hợp tham mưu duy trì tổ chức chương trình "Cà phê doanh nhân";  công bố kết quả khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và sở, ban, ngành (DDCI); Hội nghị đối thoại, gặp gỡ doanh nghiệp và công bố chỉ số PCI năm 2021 của tỉnh. Chủ trì tổ chức thực hiện Kế hoạch khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và sở, ban, ngành (DDCI) năm 2022
        Thực hiện tốt chức năng là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan nhà nước. Hiệp hội đề xuất thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết vướng mắc trong áp dụng pháp luật cho UBND tỉnh Chủ tịch UBND tỉnh; tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa doanh nghiệp và các cơ quan chuyên môn để tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh; chủ trì hoà giải một số vụ việc vướng mắc giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên (Trong năm 2022, Hiệp hội đã có văn bản tham gia ý kiến góp ý đối với 47 dự thảo văn bản pháp luật gửi cấp có thẩm quyền; tiếp nhận được 35 ý kiến đề nghị của doanh nghiệp và chuyển các ý kiến này đến các cơ quan, đơn vị có liên quan để xem xét, giải quyết theo quy định). Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ doanh nghiệp (Hiện tại Trung tâm đang tập trung tư vấn, xử lý giải quyết 30 vụ việc cho các doanh nghiệp Hội viên).
        Là thành viên tích cực, đóng góp hoạt động có hiệu quả trong tổ chức: MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang, Hội hữu nghị Việt-Lào tỉnh Tuyên Quang; Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh, Quỹ Khuyến học tỉnh, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi…
        Tổ chức nhiều hoạt động nhằm chia sẻ, hợp tác - liên kết vùng với các tỉnh bạn. Quan tâm hỗ trợ đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP của địa phương. Tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động an sinh, phúc lợi xã hội ý nghĩa, thiết thực (Ủng hộ Phòng chống dịch Covid-19 số tiền trên 11 tỷ đồng; Trong năm 2021 và năm 2022 các doanh nghiệp Hội viên trong Hiệp hội đã tham gia làm công tác từ thiện, an sinh xã hội bằng tiền và hiện vật quy ra giá trị bằng 11,1 tỷ đồng; ủng hộ các tổ dân phố làm mô hình trị giá 500 triệu đồng…).
       Với kết quả đã đạt được, đã có 06 doanh nhân và 09 doanh nghiệp trong Hiệp hội được tặng danh hiệu và giải thưởng “Doanh nhân tiêu biểu” “Doanh nghiệp tiêu biểu”; có 51 tập thể và 10 cá nhân được tặng Bằng khen.