• Tin tiêu điểm
Khoa học & Công nghệ › Kỹ thuật và Công nghệ20/6/2022 15:27

Phần mềm tạo ra hình ảnh nghệ thuật dựa trên mô tả bằng văn bản

Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) đã được chứng minh là có giá trị cao trong một loạt các vấn đề khác nhau. Mặc dù chúng chủ yếu được sử dụng để tăng năng suất hoặc đơn giản hóa các quy trình hàng ngày, nhưng chúng cũng cho thấy hứa hẹn về việc tự động tạo ra các văn bản sáng tạo và hình ảnh nghệ thuật.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Waterloo và Viện Courant của Đại học New York mới đây đã tạo ra một công cụ AI có thể tự động tạo ra các hình ảnh nghệ thuật độc đáo dựa trên mô tả văn bản. Phương pháp của họ, được giới thiệu trong một bản thảo trên arXiv, dựa trên mạng đối lập tạo bộ nhớ động (DM-GAN) - mô hình hai mạng thần kinh nhân tạo hoạt động cùng nhau để tạo ra hình ảnh ngày càng thuyết phục hơn.Nguồn ảnh:Tian & Franchitti.
 
Các tác giả muốn tạo ra một mô hình có thể dựa trên các mô tả văn bản do người dùng cung cấp để tạo ra các hình ảnh nghệ thuật phù hợp với những mô tả này. Điều này sẽ cho phép những người khuyết tật hay bất kỳ ai không giỏi vẽ tạo ra những hình ảnh nghệ thuật đẹp mắt, mô tả những gì họ thấy.
 
Tuy nhiên, hầu hết các bộ dữ liệu hiện có để đào tạo các mô hình tổng hợp đều chứa các hình ảnh hoặc văn bản được gắn nhãn, thay vì các hình ảnh được ghép nối với các mô tả bằng văn bản. Do đó, các nhà nghiên cứu đã phải tìm cách khác để đào tạo mô hình của họ.
 
Các nhà nghiên cứu giải thích trong bài báo: "Do thiếu bộ dữ liệu kết hợp mô tả văn bản và hình ảnh nghệ thuật, thật khó để đào tạo trực tiếp một thuật toán có thể tạo ra tác phẩm nghệ thuật dựa trên đầu vào văn bản. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi chia nhiệm vụ của mình thành ba bước."
 
Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình DM-GAN để tạo ra một hình ảnh thực tế dựa trên một mô tả văn bản. Sau đó, họ sử dụng ResNet, một mạng nơ-ron nhân tạo với nhiều lớp, để phân loại hình ảnh do DM-GAN tạo ra thành một trong các loại thể loại; phân loại dựa trên dữ liệu WikiArt.
 
Tập dữ liệu WikiArt, thường được sử dụng để đào tạo các phương pháp học sâu, chứa hơn 40.000 bức tranh nghệ thuật do 195 nghệ sĩ tạo ra. Sau khi phân loại hình ảnh do DM-GAN tạo ra vào một trong các danh mục thể loại do WikiArt phác thảo, mô hình có thể chọn phong cách vẽ tranh tương thích với thể loại này.
 
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá mô hình trong một loạt các thí nghiệm thử nghiệm ban đầu. Mặc dù nó đã đạt được kết quả khá tốt, nhưng họ muốn cải thiện hiệu suất hơn nữa trong các tác phẩm tiếp theo.
 
Các nhà nghiên cứu viết trong bài báo: “Nhìn chung, chúng tôi thu được kết quả có thể chấp nhận được với nhiều loại đầu vào văn bản. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm trong giải pháp của chúng tôi có thể được cải thiện. Đặc biệt, chúng tôi có kế hoạch thêm mô-đun nhận dạng giọng nói để giúp người khuyết tật tay có thể đưa ra thông tin đầu vào bằng giọng nói thay vì nhập liệu."
 
Trong tương lai, kỹ thuật này có thể được tích hợp vào các ứng dụng đồ họa và vẽ, cho phép mọi cá nhân tạo ra những bức ảnh nghệ thuật chất lượng cao, bất kể khả năng và năng khiếu nghệ thuật của họ. Mã mô hình được công bố công khai trên GitHub. Trong các nghiên cứu tiếp theo, nhóm nghiên cứu cũng có kế hoạch so sánh hiệu suất của mô hình này với hiệu suất của các phương pháp khác trong việc tạo hình ảnh, từ đó cải thiện hiệu suất của các thành phần riêng lẻ.
Theo khoahocphattrien.vn
 

 

Lượt xem: 40

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Ban hành thể lệ Hội thi STKT năm 2022-2023

Kế hoạch Triển khai Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang năm 2022-2023
 

Quyết định Phân công nhiệm vụ các thành viên Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang năm 2022-2023
 

Phối hợp tổ chức Hội thi năm 2022-2023

Thông báo Về việc trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2022.
 

Quyết định ban hành Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số tại các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Tuyên truyền tham gia, hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển đảo Việt Nam "Tổ quốc bên bờ sóng" năm 2022

Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thuỷ sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022

Kế hoạch Thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

V/v tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022

Thông báo kết quả xét chọn Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2022 của Hội đồng xét chọn Trí thức KH&CN tiêu biểu cấp Liên hiệp Hội Việt Nam

Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ  năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật

Chưa có video
Số lượt truy cập: 646063- Đang online : 98