• Tin tiêu điểm
Gương hoạt động KHCN › Nhà KH&CN Việt Nam24/12/2018 14:10

2 người Việt lọt vào danh sách 10 nhà sáng chế tài năng dưới 35 tuổi

Innovators Under 35 là một trong những giải thưởng quan trọng nhằm tôn vinh những nhà khoa học trẻ với tài năng xuất chúng, có thể có tác động đến toàn cầu.

Tạp chí MIT Technology Review của Viện công nghệ Massachusetts danh tiếng vừa thông báo danh sách 10 Nhà sáng tạo trẻ dưới 35 tuổi (Innovators Under 35) năm 2019 theo từng khu vực.

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, danh sách này đã được lựa chọn từ hồ sơ của gần 200 ứng viên là các nhà nghiên cứu, nhà sáng tạo và doanh nhân tài năng từ nhiều quốc gia và khu vực, bao gồm Úc, New Zealand, Hong Kong, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan và Việt Nam.

Những nhà sáng tạo này được vinh danh vì đã có những nghiên cứu khoa học và đổi mới trong các lĩnh vực công nghệ lượng tử, blockchain, công nghệ học sâu và thị giác máy tính, điện cực nano, sinh học tính toán, nghiên cứu màng sinh học, kỹ thuật y sinh và công nghệ sinh học.

Trong số 10 người đoạt giải thưởng năm 2019, có hai đại diện đến từ Việt Nam. Đó là Lưu Thế Lợi (sinh năm 1991) - nhà sáng lập Kyber Network. Startup về tiền mã hóa, đã lập nên kỳ tích khi huy động được 52 triệu USD tiền đầu tư. Với con số này, Kyber Network đã được xếp vào top 10 thế giới các startup huy động được nhiều vốn bằng tiền ảo nhất trong năm 2017.

2 người Việt lọt vào danh sách 10 nhà sáng chế tài năng dưới 35 tuổi - 1

Lưu Thế Lợi - nhà sáng lập Kyber Network.

Lưu Thế Lợi lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Singapore, nơi anh đang làm việc trong lĩnh vực blockchains và tiền điện tử. Đến nay, đã có 572 bài báo trích dẫn nghiên cứu được công bố của anh. Quan trọng hơn, có hơn 20 công ty và dự án về blockchain được hưởng lợi từ nghiên cứu của TS Lợi và các công ty này đều có trị giá hàng chục tỷ USD.

Đại diện thứ hai của Việt Nam trong danh sách này là PGS. TS Nguyễn Đức Thành (sinh năm 1984), hiện đứng đầu một nhóm nghiên cứu về công nghệ y sinh và vật liệu y sinh của Đại học Connecticut (USA).

Tháng 9.2017, TS Nguyễn Đức Thành và các cộng sự đã công bố thành công kết quả nghiên cứu công nghệ này, sử dụng trong vắc xin cho trẻ. Công trình được đăng trên tạp chí Sience của Mỹ, một tạp chí khoa học hàng đầu thế giới, khiến cho các nhà khoa học Mỹ và các nước khác xôn xao.

Có khoảng 50 hãng tin trên khắp thế giới, trong đó có BBC, Fox… viết về công trình này như một sáng chế cực kỳ mới mẻ góp phần làm thay đổi y học thế giới. TS Thành đã dùng vật liệu chỉ tự tiêu trong y học để làm ra vỏ bọc vắc xin lại, kiểm soát thời gian tự tiêu của vỏ bọc để thuốc có thể nhả ra trong một thời điểm thích hợp cụ thể. Công nghệ này giúp tất cả các loại vắc xin được lưu giữ trong một viên nang siêu nhỏ và chỉ cần một lần tiêm chích, không cần lặp lại nhiều lần như cách làm trước đây.

2 người Việt lọt vào danh sách 10 nhà sáng chế tài năng dưới 35 tuổi - 2

PGS. TS Nguyễn Đức Thành

Bên cạnh sáng chế trên, TS Nguyễn Đức Thành còn tập trung vào việc phát triển thiết bị đo và kiểm soát những áp lực tại những bộ phận bị thương bên trong cơ thể con người, cũng từ vật liệu chỉ tự tiêu.

Với những đóng góp của mình, anh đã được nhận nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có Giải thưởng dành cho nhà sáng chế trẻ tiên phong của Viện Y học quốc gia Hoa Kỳ (NIH Trailblazer Award for Young and Early Investigator 2017), Giải thưởng dành cho 1 trong 18 kỹ sư chế tạo trẻ xuất sắc nhất trên thế giới do Hiệp hội các nhà sản xuất Hoa Kỳ (SME) trao tặng năm 2018 (2018 SME Outstanding Young Manufacturing Engineer Award).

"Innovators Under 35 là một trong những giải thưởng quan trọng nhất về công nghệ nền tảng của châu Á. Giải thưởng tôn vinh những nhà khoa học trẻ với tài năng xuất chúng, có thể có tác động đến toàn cầu", ông Steve Leonard, CEO của SGInnovate, SGInnovate, một cơ quan chính phủ có nhiệm vụ hỗ trợ các doanh nhân, đi đầu trong nỗ lực đổi mới của Singapore, cho biết. 

Buổi lễ vinh danh các nhà sáng tạo trẻ sẽ được tổ chức tại hội nghị  hội nghị EmTech của MIT Tech Review ở châu Á vào ngày 22 và 23 tháng 1 năm 2019 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Marina Bay Sands. 

Theo khampha.vn

Lượt xem: 663

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành
Chưa có video
Số lượt truy cập: 356212- Đang online : 41