• Tin tiêu điểm
Khoa học & Công nghệ › Kỹ thuật và Công nghệ22/2/2023 15:21

AI hiểu được cảm xúc: Thách thức trong tương tác với con người

Các chuyên gia nói rằng AI (trí tuệ nhân tạo) hiểu được cảm xúc của con người có thể giúp máy tính hoạt động ngày càng tốt hơn.


Tạo ra một hệ thống AI có thể nhận biết cảm xúc con người vẫn đang là thách thức. Ảnh: Xinhua

Aniket Bera, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Purdue, Mỹ, đang cố gắng xây dựng các mô hình và hệ thống AI giống con người và tương tác với con người một cách thành thạo hơn.

Cách tiếp cận của ông là lập trình các thiết bị để kết hợp sự hiểu biết về tín hiệu phi ngôn ngữ và giao tiếp.

Giáo sư Bera và các đồng nghiệp của ông đang cố gắng phát triển AI cảm xúc bằng cách quan sát và phân tích nét mặt, ngôn ngữ cơ thể, các chuyển động và cử chỉ như chuyển động mắt, kiểu nói, ngữ điệu và các thông số ngôn ngữ và văn hóa khác nhau.

Ông nói rằng việc đào tạo AI trên nhiều loại thông tin đầu vào của con người sẽ giúp tăng cường giao tiếp và trang bị tốt hơn cho AI để phản ứng với con người theo cách phù hợp hơn và thậm chí có cảm xúc hơn.

Máy tính thường chỉ chú ý đến nội dung và bỏ qua ngữ cảnh.

Giáo sư Jordan suchow của Viện Công nghệ Stevens, Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua email rằng các nhà phát triển công nghệ có xu hướng coi cảm xúc là một đặc tính vật lý trên khuôn mặt của một người có thể được phát hiện và nhận ra ngay lập tức trong một bức ảnh.


Máy tính thường không chú ý nhiều đến ngữ cảnh của cuộc hội thoại cũng như cảm xúc trong câu nói của con người. Ảnh: AFP 

"Nhưng cảm xúc là những trạng thái tinh thần phức tạp thể hiện trên khuôn mặt theo cách có thể phụ thuộc vào ngữ cảnh.

Hãy nghĩ đến nụ cười giả tạo, cái nhìn hiểu biết hoặc những nét mặt đa dạng mà khuôn mặt chúng ta hình thành trong khi nói", ông nói thêm.

Ông Satpute đã chỉ ra rằng có thể vẫn còn nhiều hạn chế trong việc dạy AI hiểu được cảm xúc của con người hơn chúng ta biết khi hầu hết các cách tiếp cận cảm xúc do AI điều khiển đều tập trung vào các kênh thông tin cụ thể: khuôn mặt, giọng nói, tín hiệu sinh học. Về cơ bản, chúng theo dõi tín hiệu từ con người và cố gắng đoán xem cảm xúc nào có thể đang diễn ra.

“Họ cho rằng những tín hiệu này có thể được sử dụng làm dấu hiệu rõ ràng của cảm xúc và khái quát hóa chúng qua các bối cảnh và cá nhân.

Trong thực tế, phản ứng cảm xúc và tín hiệu của chúng phụ thuộc nhiều vào tình huống và khác nhau giữa các cá nhân và nền văn hóa. Nếu khả năng nhận thức và trải nghiệm cảm xúc của con người đòi hỏi phải hiểu ý nghĩa của một số tín hiệu nhất định mà chúng ta biết là phụ thuộc nhiều vào ngữ cảnh, thì việc khiến AI hiểu được cảm xúc có thể là một trong những thách thức lớn nhất của AI”, ông nói thêm

Lợi ích của AI cảm xúc

Máy tính hiểu được cảm xúc có thể là một lợi ích cho bệnh nhân hay người dùng ở nhiều trường hợp khác nhau.

Bob Rogers, Giám đốc điều hành của Oii.ai, cho biết, trong các ứng dụng chăm sóc sức khỏe và sức khỏe tâm thần, sẽ rất nguy hiểm nếu cung cấp thông tin quan trọng cho bệnh nhân thông qua một chatbot không nhạy cảm lắm với những tác động cảm xúc tiềm tàng.

Ông nói rằng, một chẩn đoán với tiên lượng xấu được đưa ra một cách thiếu tế nhị có thể dễ dàng gây hại cho chính bệnh nhân.

“Trong nhiều ứng dụng chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tâm thần, khả năng hiểu các sắc thái phức tạp trong nội dung cảm xúc có thể làm tăng đáng kể hiệu quả chẩn đoán và điều trị”, ông Rogers nói thêm.

"Một điều rút ra từ sự phát triển của nó là nhiều người tự động bắt đầu mỉm cười ngay khi họ nhìn vào camera selfie của điện thoại di động, bất kể trạng thái cảm xúc của họ là gì. Điều này chỉ để minh họa tại sao việc tạo ra một hệ thống phát hiện cảm xúc lại là một thách thức như vậy”, Ján Záborský, giám đốc truyền thông của công ty bảo mật sinh trắc học Innovatrics cho biết.

Theo laodong.vn

Lượt xem: 135

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

V/v hưởng ứng, tham gia cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về xử lý vi phạm hành chính"

Triển khai và thực hiện văn bản

Phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 27/3/2023 của UBND tỉnh

Kế hoạch Thực hiện Quyết định số 569/QĐ-TTg ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Thông báo công khai danh sách đề nghị UBND tỉnh tặng danh hiệu "Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu" năm 2023

Về việc triển khai và thực hiện văn bản của MTTQ tỉnh về  lấy ý kiến nhân dân với dự thảo Luật đất đai sửa đổi

Thông báo Về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia xét chọn danh hiệu "Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu" tỉnh Tuyên Quang

Về việc tiếp nhận hồ sơ xét chọn danh hiệu "Trí thức KH&CN tiêu biểu"

Kế hoạch triển khai Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2023

Ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2023

Phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2023

Về việc phối hợp tổ chức Cuộc thi năm 2023
 

Chưa có video
Số lượt truy cập: 731668- Đang online : 60