• Tin tiêu điểm
Gương hoạt động KHCN › Nhà KH&CN Việt Nam8/3/2023 14:25

Giáo sư Đại học Bách khoa Hà Nội thắng giải Kovalevskaia 2022

Giải thưởng Kovalevskaia 2022 vinh danh GS.TS Lê Minh Thắng, ĐH Bách Khoa Hà Nội và tập thể nhà khoa học nữ bộ môn Hóa dược, trường ĐH Dược Hà Nội.

Chiều 7/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi gặp mặt các đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải Kovalevskaia nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.Thủ tướng Phạm Minh Chính và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Kovalevskaia trao giải Kovalevskaia năm 2022 cho các nhà khoa học có nghiên cứu xuất sắc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
 

Giải thưởng tôn vinh tập thể nhà khoa học nữ Bộ môn Hoá dược, Khoa Công nghệ Hoá dược, Trường Đại học Dược Hà Nội. Nhóm có thành tích trong việc tìm kiếm các chất mới có hoạt tính sinh học tiềm năng để phát triển thành thuốc; phát triển các phương pháp tổng hợp, phân tích chất chuẩn, tạp chuẩn ứng dụng trong kiểm nghiệm, đảm bảo chất lượng thuốc.

Nhóm nghiên cứu đã tổng hợp hơn 450 hợp chất mới, trong đó nhiều chất tiềm năng ứng dụng để phát triển thành thuốc. Các hợp chất này đóng góp vào ngân hàng các hợp chất tiềm năng của ngành dược thế giới, dùng trong nghiên cứu và phát triển thuốc mới điều trị ung thư, tiểu đường, sa sút trí tuệ... Các dãy chất có tiềm năng nhất được đăng ký bảo hộ với 17 bản quyền quốc tế (Hàn Quốc) và 1 bản quyền Việt Nam. Nhóm nhà khoa học công bố 48 bài báo quốc tế có chỉ số ảnh hưởng cao, đồng thời nhiều quy trình, tiêu chuẩn cơ sở của nguyên liệu và thuốc thành phẩm đã được xây dựng, chuyển giao cho các viện, trường, cơ sở sản xuất.

Giải thưởng cá nhân trao cho GS.TS Lê Minh Thắng, giảng viên cao cấp bộ môn Công nghệ hữu cơ - hoá dầu, Viện Kỹ thuật Hoá học, Đại học Bách khoa Hà Nội.

GS Thắng được mệnh danh "bông hồng thép" của ĐH Bách khoa Hà Nội vì niềm say mê nghiên cứu. Hơn 20 năm, bà theo đuổi về chất xúc tác xử lý khí thải của các quá trình đốt cháy nhiên liệu và tổng hợp hữu cơ, bảo vệ môi trường và phát triển hóa học bền vững. Đây là hướng nghiên cứu có khả năng ứng dụng tại Việt Nam, đã đưa vào sử dụng trong thực tế.GS.TS Lê Minh Thắng. Ảnh: BK Holdings
 

GS Thắng công bố 127 bài báo khoa học, trong đó 37 bài báo trên tạp chí quốc tế uy tín ISI, sở hữu 2 bằng độc quyền sáng chế, 1 giải pháp hữu ích, đồng thời chủ trì 10 đề tài nghiên cứu khoa học (3 cấp quốc tế, 7 cấp Bộ), tác giả 3 chương sách. Bà từng là nữ phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2009 và được công nhận giáo sư năm 2019. Quỹ Hitachi toàn cầu trao tặng giải thưởng quốc tế Nghiên cứu sáng tạo nổi bật 2021 cho bà vì những đóng góp cho quá trình bảo vệ môi trường khí tại các nước đang phát triển, nghiên cứu về xúc tác xử lý khí thải môi trường.

Giải thưởng Kovalevskaia mang tên nhà nữ toán học Nga lỗi lạc thế kỷ 19 - Sophia Kovalevskaia (1850 - 1891). Đây là giải thưởng tổ chức thường niên nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống.

Giải thưởng bắt đầu trao tại Việt Nam năm 1985. Đến nay đã vinh danh 21 tập thể và 52 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc, tiêu biểu trong lĩnh vực lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin.

Theo VnExpress

Lượt xem: 598

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành
Chưa có video
Số lượt truy cập: 1222229- Đang online : 748