• Tin tiêu điểm
Khoa học & Công nghệ › Tài nguyên và Môi trường15/6/2023 15:26

El Niño đã đến

Hình thái khí hậu tự nhiên này thường tăng nhiệt độ toàn cầu và có thể dẫn đến thời tiết nóng kỷ lục.

El Niño đã chính thức đến với chúng ta, và ảnh hưởng của nó có khả năng sẽ tăng dần đến mùa đông. Đây là tuyên bố của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) vào tuần trước. Các nhà nghiên cứu công bố El Niño bắt đầu khi nhiệt độ nước ở vùng nhiệt đới Đông Thái Bình Dương cao hơn ít nhất 0,5°C so với trung bình trong vòng 3 tháng. Hình thái khí hậu tự nhiên này thường dẫn đến thời tiết nóng hơn trên toàn thế giới.
 
Theo các nhà khoa học, hiện quá sớm để nói rằng hiện tượng El Niño hiện nay sẽ diễn ra thế nào, nhưng nếu nó phát tán toàn bộ sức nóng vào năm 2024 thì có khả năng đây sẽ là một kỷ lục mới về nhiệt độ toàn cầu.
 
El Niño thường dẫn đến hạn hán ở một số vùng trên thế giới, trong đó có Canada. Quốc gia này hiện đang phải chịu mùa cháy rừng tồi tệ nhất từ trước đến nay với hàng trăm vụ cháy càn quét khắp đất nước. Indonesia, Úc và một phần lớn của vùng Amazon cũng có thể sẽ có thời tiết nóng và khô hơn. Trong khi đó, các khu vực như miền Nam Hoa Kỳ có khả năng chịu nhiều mưa và lụt lội hơn, hứa hẹn giải tỏa phần nào đợt đại hạn hán dài 23 năm ở miền Tây Nam nước này. Nhưng lượng mưa quá lớn trong một quãng thời gian ngắn cũng có thể dẫn đến lụt lội và sạt lở.

Các nhà nghiên cứu công bố El Niño bắt đầu khi nhiệt độ nước ở vùng nhiệt đới Đông Thái Bình Dương cao hơn ít nhất 0.5°C so với trung bình trong vòng 3 tháng. Ảnh: NOAA Climate.gov
 
Các nhà nghiên cứu của NOAA dự đoán có 84% khả năng là tới mùa đông, El Niño sẽ có cường độ lớn hơn mức vừa phải, và 56% khả năng là một El Niño mạnh sẽ diễn ra. Theo các nhà khoa học, không có trận El Niño nào hoàn toàn giống nhau cả.
 
El Niño và La Niña là hai pha của chu kỳ El Niño – Dao động phương Nam (ENSO). Ngược với El Niño, La Niña khiến cho nhiệt độ nước bề mặt ở Thái Bình Dương lạnh hơn, mang đến điều kiện thời tiết mát và ẩm hơn cho vùng Bắc Hoa Kỳ và Canada, và điều kiện khô hơn cho vùng phía Nam. La Niña thường làm tăng cường các trận bão Đại Tây Dương, còn El Niño thì ức chế các cơn bão này.
 
Trong ba đến bảy năm, El Niño và La Niña sẽ xuất hiện một lần và thường kéo dài 9 tới 12 tháng. Tuy nhiên, hiện tượng El Niño năm nay đến sau 3 năm liên tục xuất hiện La Niña, một hiện tượng vô cùng hiếm thấy.
 
Tuy các năm nóng nhất có xu hướng diễn ra vào giai đoạn El Niño, nhưng 8 năm qua đã là những năm nóng nhất trong kỷ lục. Đây là một ví dụ nữa cho thấy biến đổi khí hậu do con người gây ra có thể làm rối loạn các hình thái thời tiết tự nhiên như thế nào.
 
Tổ chức Khí tượng Thế giới gần đây đã dự đoán 5 năm tới sẽ nóng kỷ lục, và từ giờ cho tới năm 2027, Trái đất có khả năng tạm thời chạm ngưỡng 1,5°C cao hơn nhiệt độ trước thời công nghiệp - một ngưỡng biến đổi khí hậu then chốt.
Theo khoahocphattrien.vn

 

Lượt xem: 96

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Quyết định trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2023

V/v triển khai và thực hiện văn bản

V/v hưởng ứng, tham gia cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về xử lý vi phạm hành chính"

Triển khai và thực hiện văn bản

Phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 27/3/2023 của UBND tỉnh

Kế hoạch Thực hiện Quyết định số 569/QĐ-TTg ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Thông báo công khai danh sách đề nghị UBND tỉnh tặng danh hiệu "Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu" năm 2023

Về việc triển khai và thực hiện văn bản của MTTQ tỉnh về  lấy ý kiến nhân dân với dự thảo Luật đất đai sửa đổi

Thông báo Về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia xét chọn danh hiệu "Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu" tỉnh Tuyên Quang

Về việc tiếp nhận hồ sơ xét chọn danh hiệu "Trí thức KH&CN tiêu biểu"

Kế hoạch triển khai Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2023

Ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2023

Chưa có video
Số lượt truy cập: 812145- Đang online : 109