• Tin tiêu điểm
Khoa học & Công nghệ › Tài nguyên và Môi trường29/6/2023 15:5

Lò phản ứng biến rác thải nhựa và CO2 thành hợp chất hữu ích

Khí thải carbon dioxide (CO2) và rác thải nhựa là hai trong số những vấn đề môi trường cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay, nhưng một thiết bị do các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) thiết kế có thể giúp giải quyết cả hai vấn đề này cùng lúc.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chíJoule vào tháng 6/2023, họ đã trình diễn một phiên bản mới của lò phản ứng năng lượng Mặt trời, sử dụng ánh sáng Mặt trời chuyển đổi CO2và chai nhựa thành các hợp chất hữu ích.

Lò phản ứng gồm hai khoang xử lý khác nhau. Trong khoang đầu tiên, không khí được bơm qua dung dịch kiềm. Dung dịch này chỉ giữ lại CO2 trong khi cho phép các khí khác – chẳng hạn như oxy và nitơ – thoát ra dưới dạng bong bóng.

CO2 đậm đặc sau đó di chuyển vào khoang thứ hai, nơi nó trải qua các phản ứng hóa học. Nhóm nghiên cứu bổ sung thêm rác thải nhựa vào khoang thứ hai do nhựa nhường các electron cho CO2, biến đổi nó thành khí tổng hợp, một loại nhiên liệu đơn giản. Trong khi đó, nhựa phân hủy thành axit glycolic, hợp chất được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm.
Theo khoahocphattrien.vn

Lượt xem: 474

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành
Chưa có video
Số lượt truy cập: 1222265- Đang online : 784