• Tin tiêu điểm
Khoa học & Công nghệ › Kỹ thuật và Công nghệ6/9/2023 14:31

6 tác hại khôn lường của việc lạm dụng smartphone

Hiện nay, sử dụng điện thoại thông minh đã trở thành thói quen phổ biến của cả cộng đồng. Sự bùng nổ công nghệ mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Giảm sự tập trung

Một nghiên cứu từ Đại học Florida cho thấy, các thông báo trên smartphone có thể làm giảm khả năng tập trung của con người. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và kết quả làm việc.

Theo kết quả nghiên cứu, tình trạng nghiện smartphone sẽ khiến người dùng bị phân tâm, không chú ý đến công việc mà họ đang thực hiện. Điều này rất nguy hiểm trong một số tình huống cụ thể, ví dụ như khi lái xe trên đường.

Khó đi vào giấc ngủ

Theo Business Insider, việc sử dụng smartphone vào buổi tối sẽ khiến người dùng khó ngủ hơn. Nguyên nhân là do ánh sáng xanh phát ra từ màn hình của những chiếc điện thoại.

Nhà tâm lý học Suzana E. Flores cho rằng, ánh sáng phát ra từ các thiết bị kỹ thuật số ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của con người. Ngoài ra, các nội dung trên mạng xã hội cũng khiến con người mất tập trung, khó đi vào giấc ngủ hơn. 

Gây tổn thương hệ cơ xương khớp

Khi bạn say mê sử dụng điện thoại thì bạn sẽ không để ý rằng tư thế của mình hoàn toàn sai. Có thể kể đến như:

Điện thoại được đặt dưới tầm mắt, do đó, cổ thường xuyên phải cúi xuống. Kiểu sử dụng này khiến cúi cổ về phía trước. Bạn biết không, như vậy sẽ khiến cột sống cổ phải chịu gánh nặng rất lớn. Về lâu dài sẽ gây đau mỏi cổ, đau vai gáy, thoái hóa cột sống cổ… Thoái hóa cột sống cổ có thể ảnh hưởng, chèn ép lên các dây thần kinh, rất nguy hiểm.

Những vấn đề về da, viêm nhiễm

Bạn biết không, màn hình điện thoại thông minh chứa rất nhiều vi khuẩn. Theo các chuyên gia, thì vi khuẩn trên màn hình điên thoại còn nhiều gấp 20 lần nắp thành toilet đấy. Việc tay tiếp xúc với điện thoại rồi chạm lên da, cầm nắm thức ăn có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ viêm nhiễm.

Nỗi sợ bị bỏ lỡ thông báo hoặc tin nhắn quan trọng

Trong kỷ nguyên của smartphone, mọi người gần như luôn kết nối và có thể trao đổi bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra nỗi sợ bị bỏ lỡ thông tin.

Hiện nay, không ít người dùng mắc phải hội chứng Nomophobia (nỗi sợ không có điện thoại). Những người dùng này thường không dám đặt điện thoại xuống vì sợ sẽ bỏ lỡ một thông báo hoặc tin nhắn nào đó.
 

 

Gây trầm cảm, lo âu

Những bức xạ từ điện thoại thông minh có thể gây căng thẳng thần kinh não. Từ đó bạn có thể cảm thấy hồi hộp, lo âu. Việc dùng điện thoại quá nhiều khiến bạn sống thu rút khỏi xã hội. Đặc biệt những mối nguy hại từ mạng xã hội dễ khiến bạn thấy tổn thương và cô lập. Đối tượng trẻ em đặc biệt dễ bị ảnh hưởng và tổn thương nhất.

Theo khoahocdoisong.vn

Lượt xem: 302

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành
Chưa có video
Số lượt truy cập: 1222253- Đang online : 772