• Tin tiêu điểm
Khoa học & Công nghệ › Khoa học XH & NV28/4/2020 15:12

68 năm Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc lần thứ nhất

Ngày 01.5.1952, Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ nhất được khai mạc tại xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang để tổng kết phong trào thi đua được phát động từ năm 1948. Kỷ niệm 68 năm Đại hội, Liên hiệp các Hội KH& KT tỉnh xin trích đăng hồi ký của nhà văn Tú Mỡ về sự kiện lịch sử này.


 
Dự đại hội có 154 đại biểu (từ liên khu V trở ra). Tại Đại hội, Chính phủ quyết định tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho các đại biểu về dự Đại hội; tuyên dương công trạng 7 Anh hùng đầu tiên của nước ta: Cù Chính Lan, La Văn Cầu, Nguyễn Quốc Trị, Nguyễn Thị Chiên, Ngô Gia Khảm, Trần Đại Nghĩa, Hoàng Hanh  
  ...Hôm trước ngày khai hội, một buổi sáng đẹp trời, Bác đến địa điểm họp để thăm hỏi các chiến sĩ và xem xét lần cuối cùng việc tổ chức cho được chu đáo. Thường thường, Bác đến không báo trước. Tin Bác đến truyền nhanh như chớp, mang lại một niềm vui sướng đột ngột cho các chiến sĩ. Từ các gian nhà dựng rải rác trên khắp một quả đồi rộng, mọi người đổ xô ra: "Bác đến! Bác đã đến! Bác đâu? Bác đâu?". Khu hội trường nhộn nhịp hẳn lên. Giữa tiếng reo mừng, những tràng pháo tay ròn rã, mọi người chạy ồ ra phía Bác đến, xúm quanh Bác và theo Bác đi thăm mọi nơi.
Hai giờ chiều, các chiến sĩ được mời tập hợp trước Đài liệt sĩ để chụp ảnh chung với Bác. Tôi tranh thủ trước khi sắp xếp đứng chụp ảnh, tự giới thiệu với Bác: "Thưa Bác, cháu là Tú Mỡ, tức Bút Chiến Đấu, xin ra mắt Bác và cảm ơn Bác đã khuyến khích cháu rất nhiều…". Lần đầu tiên đứng trước vị lãnh tụ vĩ đại, tôi không khỏi hồi hộp, và chỉ nói được có thế thôi… Bác niềm nở bắt tay tôi: "A! Tú Mỡ, nhà thơ bình dân. Đại hội lần này có nhiều đề tài hay lắm đấy, nên để ý trông tìm, lắng nghe, ghi chép, về viết cho tốt".
Sắp xếp chỗ đứng, chỗ ngồi để chụp ảnh ảnh dưới nắng hè gay gắt, ai nấy mồ hôi mồ kê nhễ nhại. Anh nhiếp ảnh cứ loay hoay ngắm, nhòm, xê người này, dịch người kia, mãi chưa ổn chỗ. Bác giục: "Chú chụp ảnh liệu chong chóng lên, kẻo chúng tôi hoá ra… Tú Mỡ cả bây giờ!". Câu nói đùa thân mật đó như là một làn gió mát làm dịu cả không khí nóng bức, và riêng đối với tôi, đã đánh tan sự e lệ lúc đầu, khiến tôi càng gần gũi lãnh tụ và càng kính yêu Bác.Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đại biểu dự Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc lần thứ nhất tại Kim Bình ( Chiêm Hóa)

 
Vui tính không lúc nào rời Bác trong suốt thời gian Đại hội. Chiều mát, Bác đến từng tổ chiến sĩ ân cần thăm hỏi, rồi mọi người theo Bác ra một quãng đồi san phẳng để vui chơi tập thể. Hồi đó, phong trào nông tác vũ "son la son" mới gia nhập chiến khu Việt Bắc. Bác bảo các chiến sĩ: "Các cô, các chú, chiến sĩ đã chiến đấu hăng, vui nhộn phải vui nhộn mạnh. Nào, ta nhảy đi!". Đám thanh niên sẵn sàng, nhưng đám thiếu nữ còn sượng sùng ra ý rụt rè… Bác bảo: "Các cô còn phong kiến thế à?". Được lời Bác khuyến khích, cả nam lẫn nữ bấy giờ mới tay cầm tay, nhảy tưng bừng giữa dàn nhạc mồm: "son la son…son đô sí la son mì…" vang dội cả khu đồi. Nhìn các cháu nhảy, mắt Bác trìu mến, Bác mỉm cười, vui cái vui của đàn cháu ngoan cường. Trông Bác trẻ hẳn ra, Bác hởi lòng hởi dạ thấy những hạt giống cách mạng của Bác gieo trồng vui xới bấy lâu đã đợt đầu trổ hoa, kết quả.
Nhảy đã thoả thuê, nghỉ. Bác hỏi một nhóm bộ đội: "Trong các chú, chú nào là chiến sĩ hạ được máy bay địch?" Một chiến sĩ giơ tay: " Thưa Bác, cháu cùng đơn vị cháu ạ". Bác nói: "Chỉ có súng trường mà hạ được máy bay địch, thế là giỏi. Nhưng thắng không nên kiêu mà chủ quan khinh địch. Các chú phải phổ biến chiến thuật ấy cho các đơn vị anh em để hạ được nhiều bay nữa".
Anh em bộ đội sung sướng quá! Muốn biểu lộ lòng phấn khởi một cách nhiệt liệt, một chiến sĩ ra khẩn khoản xin với Bác một đặc ân: "Thưa Bác, Bác cho phép chúng cháu làm kiệu công kênh Bác đi một vòng". Bác cười khoan dung, lưỡng lự, rồi nhìn ở xa thấy có mấy người đang đi tới. Bác chỉ tay: "Đây kia các chú trông thấy không? Đại tướng của các chú sắp tới. Bác cho phép các chú công kênh Đại tướng của các chú đấy!". Ai cũng chịu Bác nhanh trí, ứng biến tuyệt khéo và rất được lòng…Và, trong lúc các chiến sĩ bộ đội kiệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp giữa tiếng hoan hô náo nhiệt, Bác đã rút lui từ lúc nào…
Lê Thị Thanh Hiền, Tổng Thư ký LHH
                                          
 

Lượt xem: 105

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Kế hoạch triển khai cuộc thi Sáng tạo Thanh thếu niên nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2020

Quyết định Ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2020

Thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2020

Triển khai thực hiện Quyết định số 1851/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Triển khai cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 16 năm 2019-2020 trên địa bàn tỉnh

Quy định mức chi cho hoạt động tổ chức hội thi sáng tạo kỹ thuật và cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng; nội dung và mức chi từ ngân sách nhà nước hỗ trợ hoạt động thực hiện sáng kiến trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Mẫu danh sách đại biểu dự Đại hội LHH lần thứ II

Ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Triển khai thi hành Luật An ninh mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước tỉnh Tuyên Quang năm 2019

Thực hiện kết luận số 210-KL/TU ngày 25/5/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 19-CTr/TU ngày 27/10/2008 của BCH Đảng bộ tỉnh (Khoá XIV) thực hiện Nghị Quyết số 27-NQ/TW ngày 6/8/2008 của BCH TW Đảng (KHoá X) về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Ban hành Thể lệ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang năm 2018-2019

Chưa có video
Số lượt truy cập: 318844- Đang online : 7