• Tin tiêu điểm
Gương hoạt động KHCN › Nhà KH&CN Việt Nam5/5/2021 15:31

Nữ tiến sỹ trẻ đam mê nghiên cứu khoa học

Tiến sỹ Hoàng Thị Lệ Thương, sinh năm 1985, dân tộc Tày, giảng viên khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Tân Trào là người có nhiều sáng kiến, đề tài khoa học ứng dụng vào thực tiễn công tác.

Tốt nghiệp THPT, chị thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, sau khi tốt nghiệp đại học, chị tiếp tục theo học thạc sỹ tại trường. Năm 2010, tốt nghiệp ra trường chị về giảng dạy tại Trường Cao đẳng Sư phạm Tuyên Quang nay là Đại học Tân Trào, được phân công công tác tại khoa Khoa học cơ bản. Trong khoảng thời gian giảng dạy trong môi trường làm việc khoa học, chị nhận ra rằng, chỉ có nghiên cứu khoa học mới nâng cao chất lượng giảng dạy. Chị tiếp tục theo học nghiên cứu sinh Vi sinh vật học tại Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Vừa qua chị bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ Vi sinh vật học. Cũng chính thời gian làm nghiên cứu sinh nhiều công trình được chị thực hiện thành công và ứng dụng vào thực tiễn.

Chị Hoàng Thị Lệ Thương làm việc tại phòng thí nghiệm của Trường Đại học Tân Trào.

Hiện chị đang nghiên cứu đề tài “Tuyển chọn chủng nấm men để sản xuất rượu vang từ quả sim”. Chị Thương cho biết, các nghiên cứu trước đây về sản xuất rượu vang sim chủ yếu sử dụng các chủng nấm men thương mại trên thị trường hoặc mua các chủng lên men vang chung chung. Các chủng này không hoàn toàn phù hợp với mọi loại quả, đặc biệt là quả sim có hàm lượng tanin và các hợp chất chống oxy hóa phenolic cao. Chị đã nghiên cứu phân lập và tuyển chọn chủng nấm men có khả năng lên men mạnh, cho sản phẩm có chất lượng cao (không có metanol) và cho hương thơm đặc trưng, từ đó tuyển chọn và lưu giữ giống nấm men thuần cho sản xuất rượu vang sim ở Việt Nam. Chủng nấm men được tuyển chọn này cũng có thể sử dụng để lên men vang từ các quả khác.

Theo chị Thương, làm nghiên cứu khoa học phải có đam mê, không nản bước trước những khó khăn. Từ năm 2010 - 2020, chị tham gia 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, 1 đề tài cấp tỉnh, 3 đề tài cấp cơ sở, 2 lần chuyển giao công nghệ và có 15 bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học trong nước, xuất bản 1 cuốn sách chuyên khảo và 1 cuốn sách tham khảo. Các đề tài nghiên cứu của chị đều có tính ứng dụng thực tiễn cao, được xếp loại xuất sắc. Năm 2019, tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật năm 2018 - 2019 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức, công trình “Nghiên cứu tuyển chọn chủng nấm men để sản xuất rượu vang từ quả sim tại xã Côn Lôn (Na Hang)” của chị đã đạt giải Ba.

Bà Nguyễn Tuyết Nga, Phó Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Tân Trào cho biết, chị Thương là một cán bộ trẻ triển vọng, có trình độ chuyên môn, đam mê nghiên cứu khoa học, đóng góp thiết thực vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy của trường.

Theo baotuyenquang.com

Lượt xem: 651

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành

Quyết định trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2023

V/v triển khai và thực hiện văn bản

V/v hưởng ứng, tham gia cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về xử lý vi phạm hành chính"

Triển khai và thực hiện văn bản

Phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 27/3/2023 của UBND tỉnh

Kế hoạch Thực hiện Quyết định số 569/QĐ-TTg ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Thông báo công khai danh sách đề nghị UBND tỉnh tặng danh hiệu "Trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu" năm 2023

Về việc triển khai và thực hiện văn bản của MTTQ tỉnh về  lấy ý kiến nhân dân với dự thảo Luật đất đai sửa đổi

Thông báo Về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia xét chọn danh hiệu "Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu" tỉnh Tuyên Quang

Về việc tiếp nhận hồ sơ xét chọn danh hiệu "Trí thức KH&CN tiêu biểu"

Kế hoạch triển khai Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2023

Ban hành Thể lệ Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Tuyên Quang năm 2023

Chưa có video
Số lượt truy cập: 977066- Đang online : 46