• Tin tiêu điểm
Khoa học & Công nghệ › Khoa học XH & NV29/8/2023 15:37

Tâm lý học, giáo dục học trong bối cảnh biến đổi xã hội

Ngày 27/08/2023, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo khoa học quốc tế “Tâm lý học, giáo dục học trong bối cảnh biến đổi xã hội” do Hội Tâm lý học Việt Nam, Hội Tâm lý học xã hội châu Á và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp tổ chức.GS.TS Vũ Dũng - Chủ tịch Hội Tâm lý học Việt Nam phát biểu đề dẫn hội thảo.
 
Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, GS.TS Vũ Dũng - Chủ tịch Hội Tâm lý học Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Tâm lý học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Tâm lý học cho biết, hội thảo nhận được nhiều tham luận từ các tác giả của 8 quốc gia châu Á và tác giả trong nước. Các tham luận tập trung phân tích sự thay đổi về tâm lý con người và hoạt động giáo dục trong bối cảnh hoạt động xã hội có nhiều sự biến đổi. Hội thảo cũng đánh giá được sự tác động tích cực, tiêu cực của vấn đề tâm lý trong một xã hội biến động không ngừng. Cùng với đó sẽ là những giải pháp, kiến nghị nhằm phát huy yếu tố tâm lý tích cực, hạn chế yếu tố tâm lý tiêu cực. Ví dụ như cùng với sự năng động, khả năng thích ứng tốt hơn của mỗi cá nhân trước những thay đổi lớn và đột ngột thì đồng thời cũng tạo nên nhiều hơn những lo lắng, trầm cảm và cả những hành động cực đoan như tự hủy hoại cơ thể hoặc nặng hơn là tự sát.

 

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ tại hội thảo.
 

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Đức Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ, trong giai đoạn vừa rồi, lịch sử loài người trải qua nhiều biến động và cũng không ai biết chắc tương lai còn những biến động nào khác. Những người làm tâm lý học, giáo dục học phải trả lời 2 câu hỏi gồm: biến động tác động tới đời sống con người thế nào ở góc độ tâm lý và tiếp đến phải trả lời việc có cách nào không để thích ứng với những biến đổi nếu có thể xảy ra. Trên cơ sở đó, Hội Tâm lý học Việt Nam đã làm việc với Hội Tâm lý học châu Á và nhận thấy đồng ý tưởng trong việc tổ chức hội thảo chia sẻ các nghiên cứu khoa học.

 


Các đại biểu tham dự hội thảo.

Trong phiên toàn thể, hội thảo nhìn lại bước đường hơn một nửa thế kỷ hình thành và phát triển nền Tâm lý học, Giáo dục học Việt Nam; đánh giá những thành tựu của 2 ngành khoa học này trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng trong giải quyết những vấn đề nảy sinh trong bối cảnh biến đổi xã hội của các quốc gia châu Á và thế giới hiện nay. Buổi chiều, toàn bộ đại biểu, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và khách mời chia về 6 tiểu ban thực hiện hội thảo theo 6 chủ đề khác nhau gồm: “Sức khỏe tâm thần của người dân trong bối cảnh biến đổi xã hội”; “Những vấn đề giáo dục học và tâm lý học đường trong bối cảnh biến đổi xã hội”; “Văn hóa và sức khỏe tâm thần”; “Những khía cạnh tâm lý của biến đổi kinh tế”; “Áp dụng Tâm lý học trong xóa đói, giảm nghèo” và “Hỗ trợ, can thiệp tâm lý và tự điều chỉnh cá nhân trong bối cảnh hiện nay”.
Theo vjst.vn

Lượt xem: 223

Tin mới nhất:

Văn bản chỉ đạo điều hành
Chưa có video
Số lượt truy cập: 1222304- Đang online : 823