Tiến sĩ Paul Sabandal (trái) và Tiến sĩ Kyung-An Han (phải) bên thí nghiệm cho ruồi giấm tiếp xúc với hơi ethanol. Nguồn: Đại học Texas tại El Paso.
Nhóm cho một con hoặc cả nhóm ruồi giấm tiếp xúc với hơi ethanol. Sau đó, họ đo tốc độ trung bình của chúng để xác định mức độ của phản ứng do ethanol gây ra. Những con ruồi giấm “uống một mình” chỉ hơi tăng động hơn một chút. Trong khí đó, ruồi giấm tiếp xúc với ethanol theo nhóm thể hiện sự tăng động đáng kể.
Tiếp theo, nhóm tiến hành kiểm tra xem dopamine có tham gia vào phản ứng của ruồi giấm với ethanol hay không. Họ so sánh một nhóm ruồi giấm kiểm chứng có dopamine được não điều tiết tự nhiên với nhóm thử nghiệm có mức dopamine tăng.
Kết quả, bất kể mức độ dopamine bình thường hoặc tăng, thì ruồi giấm đều có phản ứng tương tự với ethanol trong bối cảnh đơn độc: hoạt động tăng nhẹ. Nhưng trong bối cảnh nhóm, những con ruồi có mức dopamine tăng biểu hiện tăng động hơn bình thường.
Nhiệm vụ cuối cùng của nhóm là xác định cái nào trong năm thụ thể dopamine trong não là yếu tố đóng góp lớn nhất vào quá trình này. Họ phát hiện thụ thể dopamine D1 là yếu tố quan trọng nhất trong phản ứng của ruồi với ethanol trong bối cảnh nhóm.
“Gene thụ thể D1 ở người có liên quan tới Rối loạn sử dụng rượu và nghiên cứu này cung cấp cho kết luận này một kiểm chứng thực nghiệm," Han nói. Việc xác định được vai trò của thụ thể D1 là yếu tố hết sức quan trọng vì nó giúp các nhà nghiên cứu tại UTEP và nhiều nơi khác định hướng các nghiên cứu tiếp theo, Han lưu ý.
"Công trình này giúp chúng tôi, với tư cách là nhà nghiên cứu, biết được vùng não và những thành phần nào có thể đóng vai trò hội tụ tất cả các tín hiệu góp phần gây ra rối loạn sử dụng rượu," Paul Rafael Sabandal, tiến sĩ, phó giáo sư khoa học sinh học và là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết.
Tiếp theo, nhóm sẽ khám phá sự cơ chế cho phép thụ thể dopamine D1 hội tụ các tín hiệu góp phần tạo nên chứng rối loạn sử dụng rượu.
Theo khoahocphattrien.vn