› Giới thiệu17/1/2017 15:44

Giới thiệu về Tổ chức Liên hiệp các Hội Khoa và Kỹ thuật Việt Nam

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (sau đây gọi tắt là Liên hiệp Hội Việt Nam) được thành lập theo Quyết định Số 121/HĐBT ngày 29/7/1983 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Khi thành lập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam có 15 thành viên, đến nay sau 36 năm kể từ khi thành lập, hệ thống tổ chức của Liên hiệp Hội đã có 140 tổ chức thành viên, bao gồm 77 hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố. Ngoài ra, trong hệ thống còn có 420 tổ chức khoa học và công nghệ; 1 nhà xuất bản, 3 cơ quan báo, 1 quĩ (quĩ hỗ trợ sáng tạo khoa học và kỹ thuật Việt Nam, viết tắt là VIFOTEX); 192 tờ báo, tạp chí, bản tin, đặc san, trang thông tin điện tử trực thuộc.
Liên hiệp Hội Việt Nam hoạt động theo điều lệ được Chính phủ phê duyệt.
Từ ngày thành lập đến nay, Liên hiệp Hội đã qua 7 lần đại hội. Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII được tổ chức vào tháng 6/2015 tại Hà Nội. Nhiệm kỳ đại hội là 5 năm.
Các đồng chí giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam kể từ khi thành lập đến nay gồm:
Giáo sư, viện sỹ, anh hùng lao động, thiếu tướng Trần Đại Nghĩa, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp Hội Việt Nam, khóa I,II (1983-1988).
Giáo sư, tiến sỹ Hà Học Trạc, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam khóa III (1988-1999).
Giáo sư, viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam  khóa IV (1999-2004), khóa V (2004-2008).
Phó Giáo sư, tiến sỹ Hồ Uy Liêm, Quyền Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt nam khóa V ( 2008-2010).
Giáo sư, viện sỹ, tiến sỹ khoa học Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam khóa VI ( 2010-2015), khóa VII ( 2015-2020).
Đại hội đại biểu toàn quốc là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên hiệp Hội Việt Nam. Đại hội bầu ra Hội đồng trung ương để lãnh đạo thực hiện nghị quyết đại hội. Để  điều hành hoạt động của Liên hiệp Hội Việt nam giữa 2 kỳ họp của mình, Hội đồng trung ương bầu ra Đoàn Chủ tịch.
Liên hiệp Hội Việt Nam có các chức năng sau:
- Tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong nước, trí thức khoa học và công nghệ người Việt Nam ở nước ngoài; điều hòa, phối hợp hoạt động của các hội thành viên.
- Làm đầu mối giữa các hội thành viên với các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức khác nhằm giải quyết những vấn đề chung trong hoạt động của Liên hiệp HộiViệt Nam.
 - Đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các Hội viên, của trí thức khoa học và công nghệ.
Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ chính sau:
- Củng cố, phát triển tổ chức và đẩy mạnh hoạt động của các hội thành viên.
- Tham gia thực hiện xã hội hóa các hoạt động khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển cộng đồng, xóa đói, giảm nghèo.
- Thực hiện công tác vận động trí thức khoa học và công nghệ.
- Thực hiện vai trò là thành viên của Mặt trận tổ quốc Việt Nam.
- Hợp tác với các hội, các tổ chức phi chính phủ của các nước, tham gia các tổ chức khoa học và công nghệ của khu vực và quốc tế.